Các cuộc cách mạng ngày trước là những biến đổi liên quan đến thượng tầng kiến trúc. Sau đó là những cuộc cách mạng công nghệ như sự ra đời của Internet là một ví dụ điển hình nhất. Người ta tự hỏi sau Internet thì điều gì sẽ là cuộc cách mạng tiếp theo của loài người?

Sự ra đời của Bitcoin, Blockchain 1.0

Đây được xem là cuộc cách mạng trong lĩnh vực tiền tệ nói chung và tiền mã hoá nói riêng với công nghệ sổ cái phân tán. Thị trường này trong vòng hơn 10 năm đã đạt hơn 2 ngàn tỷ USD chỉ từ con số 0.

Bitcoin được ví như vàng mã hoá và nó được xem như một loại tài sản dùng để tích luỹ chứ không được xem như một loại tiền tệ với chức năng thanh toán trong các hoạt động tiêu dùng của con người.

Sau Bitcoin có nhiều mạng lưới Blockchain khác ra đời đã cải tiến so với BTC rất nhiều như Smart Contract, gia tăng TPS, web 3.0, chuỗi chéo… nhưng đã có Blockchain nào được áp dụng trở thành tiền tệ hay chỉ là các tài sản? Tiền tệ phải bao hàm hai yếu tố là ít biến động tỷ giá và được số đông sử dụng.

CBDC liệu có thể xoá sổ tiền mặt?

Bản chất của công nghệ sổ cái phân tán là hướng đến sự phi tập trung nhưng liệu CBDC có phi tập trung? Dĩ nhiên là không phi tập trung. CBDC chỉ là một hình thức thay đổi trạng thái của tiền mặt, biến từ tiền quy ước bằng giấy, Polime, con số trên hệ thống điện tử sang con số được mã hoá trên Blockchain.

Stablecoin có trở thành tiền tệ dùng mua bán hàng hoá?

Các Stable Coin dùng để làm trung gian mua, bán các tài sản kỹ thuật số chứ hiện tại người ta ít dùng Ctablecoin để mua bán hàng hoá mà họ vẫn dùng tiền mặt hay còn gọi là tiền Fiat.

Sứ mệnh phổ cập và sứ mệnh phi tập trung sự giàu có

Pi Network sẽ mang lại một loại tiền chung cho thế giới Crypto. Pi là sự kết hợp của mô hình kinh tế dựa trên Blockchain. Nó xây dựng cơ sở người dùng trước, sau đó là hệ sinh thái ứng dụng dựa trên Blockchain Stellar. Nghĩa là có chục triệu, trăm triệu hoặc hàng tỷ người dùng có thể dùng chung 1 loại tiền tệ mã hóa để mua các sản phẩm dịch vụ. Tất cả giao dịch đều một cửa thông qua các ứng dụng trong hệ sinh thái Pi Network.

Có thể nói Pi mang một sứ mệnh phổ cập Blockchain, ít nhất nó là đồng tiền đầu tiên trong lịch sử nhân loại mang sứ mệnh này.

Dĩ nhiên không thể một sớm một chiều mà trở thành đồng tiền thanh toán toàn cầu vì nó đối diện với nhiều đối thủ cạnh tranh như các tập đoàn lớn: Facebook, Twitter, Amazon… đều mong muốn có đồng tiền của riêng mình cũng như các chính phủ có mong muốn có đồng CBDC hoặc tiền Fiat được số hóa của riêng mình.

Nhưng với Pi, nó phát tiền miễn phí để tạo cộng đồng. Những người tham gia cộng đồng chính là sức mạnh của Pi. Điều này đã được chứng minh trong tôn giáo và trong Bitcoin.

Dù Facebook có phát hành đồng Diem đi chăng nữa thì tiền kiếm được sẽ chảy về túi ông chủ Facebook chứ không chảy vào túi người nghèo, những người dân thường. Đó là triết lý Give-Away của Pi, tôi gọi nó là Proof Of Community ~POC.

Nhưng Pi có phải là tiền miễn phí theo nghĩa đen không?

Câu trả lời chắc nịch là không! Vì sao ư?

Vì: Bạn phải đầu tư 1 chiếc điện thoại Smart Phone, thời gian để thao tác, công sức để phát triển mạng lưới, những người chạy Pi Node phải đầu tư 1 máy tính để bàn có sức mạnh đủ lớn để chạy 24/7/365, một mạng Internet đủ mạnh và ổn định để duy trì các kết nối theo giao thức đồng thuận Stellar ~ Stellar Consensus Protocol – SCP. Hiện tại có khoảng 24 triệu thành viên tích cực Claim Pi hàng ngày, hơn 50 triệu lượt tải Pi app và 13.000 Pi Node phân tán trên toàn cầu đang chạy SCP. Có thể làm phép tính đơn giản như sau:

  • 13.000 máy tính x 30 triệu là chi phí máy tính, internet, điện trong 12 tháng qua = 390 tỷ VND.
  • 24 triệu thành viên x 10 triệu ~ 5tr đầu tư điện thoại, 5tr công sức bỏ ra 12-24 tháng qua= 240.000 tỷ VND.

Nếu ai cũng dùng Pi thì thuế thu như thế nào?

Tất cả các Transaction đều có thu phí, do đó có thể thu kèm 1 khoản thuế để đóng cho chính phủ. Người sử dụng Pi đều được KYC để chống tội phạm như trốn thuế, rửa tiền, các hoạt động phạm pháp.

Nguồn: Diễn đàn PCBC

Được viết bởi

Admin

Sinh MMO là blog chia sẻ kiến thức, kĩ năng kiếm tiền online (MMO) & Digital Marketing: Affiliate Marketing, Google Adsense, Youtube, WordPress, SEO,... Cách để bạn có thể kiếm tiền, tạo thu nhập thụ động từ Internet.