WP Super Cache là gì?

WP Super Cache là plugin miễn phí tạo bộ nhớ đệm cache cho website bằng phương thức HTML cache. Vậy công dụng của WP Super Cache là gì? WP Super Cache sẽ tối ưu tốc độ tải website, giảm băng thông tiêu thụ, tối ưu SEO… và mang lại nhiều lợi ích khác.

Plugin WP Super Cache đã đạt hơn 1 triệu lượt sử dụng

Cách cài đặt WP Super Cache

Các điều cần lưu ý khi cài WP Super Cache là gì?

Để tránh một vài lỗi trong quá trình cài đặt WP Super Cache, hãy thực hiện các bước chuẩn bị sau:

 • Truy cập file wp-config.php. Trong trình quản lý File Manager tìm đoạn code <?php (sử dụng tổ hợp phím Ctrl + F). Thêm đoạn code sau vào đoạn đầu file: define( ‘WP_CACHE’, true );
 • Đến trình quản lý trang web (domain/wp-admin). Chọn bật tính năng Permalink để dùng WP Super Cache.

Kích hoạt WP Super Cache

Lỗi có thể xảy ra nếu bạn chưa thêm code vào file wp-config.php

Tiếp tục cài đặt plugin WP Super Cache:

 • Tại Plugin -> Add new nhập tên plugin là WP Super Cache.
 • Kết thúc quá trình tải về chọn Active để kích hoạt plugin.
 • Nếu gặp lỗi như ảnh trên có nghĩa là bạn chưa thêm đoạn code define( 'WP_CACHE', true ) vào file wp-config.php.
Khởi động WP Super Cache tại tab Easy

Trường hợp file wp-config.php của bạn đang CHMOD là 644 thì tức là nó có quyền ghi vào tự động, vì thế bạn chỉ cần ấn nút Update Status cập nhật tự động. Vào mục Setting-> WP Super Cache tại tab Easy chọn Caching On và nhấn Update Status.

Như vậy, chúng ta vừa cài đặt WP Super Cache xong. Để kiểm tra xem plugin có đang hoạt động không, bạn có thể truy cập trang web từ một trình duyệt khác. Kiểm tra mã nguồn bằng tổ hợp phím “Ctrl + U”, dùng tổ hợp phím tìm kiếm như trên để tìm đoạn code sau, nếu có nghĩa là bạn đã cài đặt WP Super Cache thành công.

Cách quản lý các file cache

Nơi lưu trữ các trang đã được tạo cache

Quá trình cài đặt plugin WP Super Cache khá đơn giản và toàn bộ thao tác lưu cache sẽ được thực hiện tự động. Bạn có thể kiểm tra các file cache bằng cách: tại tab Content chọn List all cached files – lúc này, một danh sách các trang đã được lưu cache sẽ hiển thị như ảnh trên.

Thiết lập tối ưu WP Super Cache là gì?

Dưới đây là một số cài đặt WP Super Cache nâng cao được thực hiện tại tab Advance. Mặc dù là cài đặt nâng cao nhưng bạn chỉ cần chọn theo các tùy chọn dưới đây và lưu lại là được.

Cài đặt nâng cao cho plugin WP Super Cache

Tại tab Preload hãy đặt cấu hình như ảnh trên:

Tại tab Plugin, nếu có plugin tương thích được hiện trong mục này bạn có thể Enabled, nếu không hãy để mặc định là được.

Tại tab Debug, chọn enable ở mục Display comments at the end of every page like this.

Kết thúc quá trình cài đặt tại từng tab như trên, bạn click back (trở về) tab Easy và chọn “Test cache” để kiểm tra lỗi. Kết quả như ảnh trên thì chúc mừng bạn, đã tối ưu WP Super Cache thành công.

Hiện nay, có khá nhiều plugin có chức năng tương tự WP Super Cache, tuy nhiên plugin này vẫn được đánh giá cao hơn cả. Với giao diện dễ sử dụng, hoạt động ổn định và tối ưu tốt để cải thiện tốc độ, chỉ cần dùng mỗi WP Super Cache là bạn đã có thể tăng cường trải nghiệm tốt người dùng web. Việc này cũng giúp website tránh ra những lỗi xung đột giữa các plugin.

Sửa lỗi timestamp

Trong trường hợp Test cache xảy ra lỗi timestamp như ảnh trên, tức lỗi thời gian lưu cache trên server không khớp với mốc trên máy tính thì bạn có thể xóa cache (tab Content->Delete Cache), truy cập web bằng trình duyệt khác và Test Cache lại. Lỗi timestamp không quá nghiêm trọng nên người dùng có thể tự điều chỉnh chúng một cách dễ dàng.

Nếu vẫn xảy ra lỗi tương tự vẫn tiếp tục xảy ra sau khi sửa chữa, bạn cũng không cần bận tâm mà thay vào đó, chỉ cần kiểm tra xem tốc độ tải trang web đã được cải thiện chưa là ổn.

Một số lưu ý khi dùng WP Super Cache

Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng đôi khi nhưng khi cài đặt và sử dụng WP Super Cache, bạn vẫn nên chú ý một số vấn đề sau:

 • WP Super Cache sẽ khiến các plugin đếm lượt xem bài viết không hoạt động chính xác.
 • Nếu đang sử dụng SSL/HTTPS, bạn sẽ có thể gặp lỗi trắng trang/404.
 • Trong trường hợp chuyển hosting, bạn nên gỡ plugin WP Super Cache trước sau đó cài đặt sau khi thuê hosting mới để tránh lỗi trắng trang do sai đường dẫn.
 • Tắt các plugin bảo mật trước khi cài đặt WP Super Cache, chẳng hạn iThemes Security, Bullef Proof Security,…
 • Nên sử dụng duy nhất 1 plugin cache cho 1 website để tránh xảy ra lỗi.

Hiện nay ngoài WP Super Cache, bạn vẫn có thể chọn các plugin khác để hỗ trợ tạo cache cho website. Dưới đây là một số plugin phổ biến nên tham khảo:

 • W3 Total Cache là plugin tạo cache hoàn toàn miễn phí với đầy đủ các tính năng chuyên nghiệp. Tuy nhiên, vì hỗ trợ nhiều kỹ thuật tạo cache nên W3 Total Cache có thể khó sử dụng đối với người mới bắt đầu.
 • WP Rocket: là plugin trả phí nên WP Rocket có đầy đủ các tính năng tạo cache. Điểm cộng cho plugin này là giao diện tương đối dễ sử dụng cho cả những người mới.
 • Simple Cache: đúng với tên gọi của mình, Simple Cache cũng là Plugin được tạo ra dành cho những người dùng mới của WordPress. Ưu điểm của nó là giao diện sử dụng cực kì đơn giản, cho phép tạo bộ nhớ đệm và nén các dữ liệu của trang dưới dạng gzip.
 • Cache Enabler là plugin của KeyCDN, bạn chỉ cần cài đặt và khởi động, tất cả phần còn lại sẽ hoàn toàn được tự động hóa. Plugin này còn có thêm chế độ làm gọn bộ nhớ đệm trong mục cài đặt.
 • WP Fastest Cache một plugin được đánh giá cao, sở hữu đầy đủ các tính năng từ tích hợp CDN, hệ thống thu gọn HTML và CSS, tổ hợp CSS và JS, nén Gzip và bộ nhớ đệm trình duyệt.

Tổng kết

Trên đây là những chia sẻ về plugin WP Super Cache, khái niệm, cách cài đặt cũng như những ưu điểm của nó trong việc cải thiện tốc độ duyệt web. Trong thời đại mà người dùng Internet chỉ có thể dành cho bạn vài phần giây để chờ đợi, tại sao không thử chủ động nâng cao trải nghiệm cho họ để thúc đẩy hoạt động kinh doanh của chính mình? Hãy áp dụng WP Super Cache cho website ngay hôm nay!

Được viết bởi

Admin

Sinh MMO là blog chia sẻ kiến thức, kĩ năng kiếm tiền online (MMO) & Digital Marketing: Affiliate Marketing, Google Adsense, Youtube, WordPress, SEO,... Cách để bạn có thể kiếm tiền, tạo thu nhập thụ động từ Internet.