HYIP là một thuật ngữ khá quen thuộc đối với hầu như mọi nhà đầu tư online. Trong bài viết này, Sinh MMO Team sẽ giải thích cho những nhà đầu tư mới về khái niệm HYIP là gì? Dấu hiệu nhận biết lừa đảo khi tham và một số chiến thuật chơi HYIP tốt nhất và uy tín nhất năm 2019.

HYIP là gì?

HYIP là gì? HYIP là từ viết tắt của High Yield Investment Programs, có nghĩa là các chương trình đầu tư siêu lợi nhuận. Thông thường chúng mang lại lợi nhuân cao hơn rất nhiều so với gởi tiền vào tài khoản ngân hàng. Con số này khoảng 3% – 8% phụ thuộc vào từng khu vực trên thế giới. Các quỹ đầu tư siêu lợi nhuận thường hoạt động offline và dựa vào các tổ chức, công ty được đăng ký.

Trên thế giới, Siêu Lợi Nhuận (High Yield) có nghĩa là rất nhiều mạo hiểm và thực sự bạn có thể mất toàn bộ số tiền của mình. Trong hầu hết các trường hợp bạn sẽ không nhận được đảm bảo và những lời hứa chắc chắn. Các HYIP quản lý nguồn tài chính theo nhiều cách khác nhau như: trade Forex (kinh doanh ngoại hối), trade Stock (kinh doanh chứng khoán), kinh doanh nhượng quyền, mua bán trên mạng, mua bán cổ vật, và nhiều phương pháp khác.

Có nên chơi HYIP hay không?

Câu trả lời phụ thuộc vào ý kiến cá nhân của bạn khi đọc xong bài viết này!

Các thuật ngữ trong HYIP

 • Trust Site: Dự án có uy tín, có độ tin cậy cao, đã được xác nhận.
 • Scam: Dự án không còn trả tiền cho nhà đầu tư hay còn gọi là lừa đảo
 • Minpay: Số tiền tối thiểu được rút
 • Maxpay: Số tiền tối đa được rút
 • Mindep: Số tiền đầu tư tối thiểu
 • Maxdep: Số tiền đầu tư tối đa
 • Cashout, Withdraw: Chức năn  rút tiền.
 • Instant Withdraw: Rút tiền ngay tức thì
 • Release Deposit: Rút vốn (nhiều site sẽ có phí rút rất cao)
 • Pending: Lệnh rút tiền của bạn bị trì hoãn

Gói đầu tư HYIP phổ biến

Có 2 gói đầu tư HYIP thường gặp là:

 • Dài hạn: Lãi suất thấp (từ 1-4%/ngày), chu kỳ thường hơn 3 tháng đến 2 năm.
 • Ngắn hạn: Mức lãi suất từ 30%-100%, hoạt động theo mô hình Kim tự tháp tức là lấy tiền của người sau để trả cho người trước.

Có nên giới thiệu site HYIP cho người khác??

 • Đối với bạn bè thân: Nếu hiểu rõ về HYIP và chấp nhận rủi ro thì nên giới thiệu.
 • Đối với mọi người: dĩ nhiên là phải giới thiệu thôi, vì mọi người chơi HYIP đã hiểu rõ bản chất của nó mà, SITE càng phát triển khả năng sống của mình càng cao, mình càng có nhiều lợi nhuận, vả lại ai chơi HYIP phải chấp nhận rủi ro cả.

Đối tượng nào không nên chơi HYIP?

Cái gì cũng có 2 mặt, khi lợi nhuận càng cao thì rủi ro đi kèm càng lớn. HYIP không ngoại lệ! Nó có thể khiến nhiều người trở thành triệu phú, nhưng cũng có thể làm cho nhiều người khuynh gia bại sản. Thậm chí số lượng người thua lỗ luôn nhiều hơn lượng người thành công.

Người đầu tư theo phong trào và không biết HYIP là gì

Đây chính là các thành phần dễ thua lỗ nhất. Bởi họ đầu tư không theo bất cứ kế hoạch nào. Đa phần thấy những người xung quanh hoặc nhiều người trên mạng quảng cáo đây là kênh đầu tư dễ dàng, hái ra tiền, thì cũng “nhảy” vào đầu tư mà không hề có sự tìm hiểu học hỏi hay có hiểu biết về tài chính.

Trong bất cứ ngành nghề nào bạn cũng cần phải kiến thức, HYIP cũng không ngoại lệ. Nên ngoài việc tìm hiểu HYIP là gì, bạn còn phải biết cách nhận biết các website HYIP lừa đảo để tránh xa. Vì mỗi ngày có hàng trăm site HYIP mới ra đời, việc nhận biết, đánh giá các site để đầu tư cũng chính là cách giúp bạn sống sót. Nếu bạn cứ thấy ai quảng cáo site HYIP này đầu tư tốt, site HYIP kia đầu tư tháng lời 100%, vội vã đầu tư theo mà không chịu tìm hiểu gì. Không sớm thì muộn bạn cũng sẽ bị lừa mà thôi.

Bản chất của đầu tư HYIP chính là trò chơi giữa cá mập (người tạo ra site HYIP) và các con mồi (nhà đầu tư HYIP) hay lấy tiền của người sau trả cho người trước. Nên để 1 site hoạt động tốt cũng giống như khi cá mập đi săn mồi vậy, sẽ luôn phải tạo ra những chiêu bài để con mồi tin rằng vùng biển này đang thực sự yên lặng, có thể lao vào đó để kiếm ăn hay site HYIP này thực sự rất uy tín, đáng đầu tư.

Để khiến nhiều người tin tưởng, thời gian đầu site sẽ luôn tìm chứng tỏ sự uy tín của mình bằng các trả lãi đều đặn, thu hút nhà đầu tư bằng các chiêu bài khiến họ lầm tưởng những người đứng sau website HYIP này đều là các nhân vật nổi tiếng, các chuyên gia kinh nghiệm trong lĩnh vực abc…

Và rõ ràng là sẽ chẳng có 1 site HYIP nào sống mãi để trả lãi đều đều. Bởi tới một lúc nào đó tiền đổ vào càng ngày càng ít đi, hoặc bản thân chủ site thấy số tiền thu về đã được 1 lượng nhất định, chính  họ cũng sẵn sàng bán đứng nhà đầu tư, scam ngừng trả lãi, đóng cửa site, rồi ôm trọn số tiền đó, cao chạy xa bay hoặc mở site mới.

Quy luật trên cứ lặp đi lặp lại liên tục. Nên nếu không có hiểu biết về HYIP, chỉ nghe theo những người khác, những người luôn muốn bạn đầu tư tiền vào để họ được rút ra, hoặc hưởng hoa hồng, thì bạn sẽ luôn thất bại. Để tránh cái bẫy do cá mập tạo ra bạn buộc phải có kiến thức để biết khi nào nên rút khỏi cuộc chơi.

Người quá tham lam khi đầu tư HYIP

“Tham thì thâm” câu này đúng trong mọi trường hợp nhất là với HYIP thì lại càng dễ xảy ra. Bạn sẽ mất toàn bộ tiền nếu để lòng tham lấn át. Các admin,các monitor hay những người tạo dựng ra website thường lợi dụng tâm lý này để tìm cách lừa gạt nhà đầu tư. Vì họ thừa hiểu ai cũng thích giàu nhanh và không bao giờ muốn mất tiền. Chính vì thế những  website có lãi cao ngất ngưởng cùng chu kỳ đầu tư ngắn hạn sẽ được tạo ra. Khi xem xét chúng, bạn có thể tìm ra 1 vài điểm bất khả thi, tốt nhất không nên tham gia, nhưng vì lòng tham chi phối đã khiến bạn gạt đi toàn bộ các yếu điểm đó, nhắm mắt đầu tư. Và kết quả là bạn sẽ chỉ thất bại mà thôi.

Một trong những điểm quan trọng nhất khi chơi HYIP là hồi vốn, bạn buộc phải hồi vốn rồi mới tính đến compound (lãi kép). Chính vì thế, khi chưa hồi được vốn, bạn không nên tái đầu tư, hoặc nâng gói đầu tư lên vội. Thời gian thu hồi vốn cũng là thời gian bạn xem xét site có scam bạn hay không. Đừng vì thấy admin trả tiền cho bạn 1,2 vòng, mà bạn vội vã deposit thêm tiền vào, để chơi các vòng 3,4 mà không chịu rút vốn ra. Việc không biết điểm dừng sẽ là nguyên nhân chính dẫn bạn đến thua lỗ.

Người vay tiền để đầu tư HYIP

Đây là điều hoàn toàn không nên. Nếu bạn tin rằng HYIP cực kỳ “dễ” ăn và đi vay tiền để đầu tư thì chúng tôi khuyên bạn đừng tham gia. Đơn giản vì HYIP luôn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mà không 1 ai biết điều gì sẽ xảy ra.

Ngoài ra, trong lần lần đầu tham gia bạn rất dễ bị thua lỗ (site scam, chủ site bùng không trả tiền, hoặc chưa hết chu kỳ đầu tư site đã sập…). Lúc này, nếu tiền bạn dùng đầu tu HYIP là tiền bạn đi vay chẳng hạn, bạn sẽ vội vã hoặc tìm cách gỡ lại số tiền đã mất. Điều này chỉ khiến bạn dễ đưa ra những quyết định sai lầm. Đặc biệt, tâm lý chung, khi thua lỗ bạn sẽ cố nạp nhiều tiền hơn đề mong gỡ được số tiền ban đầu nhanh hơn. Nhưng đây cũng chính là vết trượt dài, vì cơ hội để gỡ lại đôi khi chỉ chiếm 10% và cơ hội mất tiền chiếm 90%.

Chính vì thế khi sử dụng tiền nhàn rỗi sẽ tạo cho bạn tâm lý thoải mái hơn. Khiến cho các quyết định bạn đưa ra thiếu chính xác. Nhất là nếu bạn đã lập gia định, khi thua lỗ, không chỉ bạn mà cả gia đình của bạn cũng bị ảnh hưởng, bị xáo trộn. Nên hãy đầu tư HYIP bằng tiền bạn có, dù ít nhưng bạn sẽ luôn thoải mái ngay cả khi mất chúng, tâm lý bạn sẽ không bị nặng nề như khi dùng tiền đi vay.

Cách chọn site HYIP để đầu tư

Để đầu tư HYIP thành công một trong những vấn đề mấu chốt chính là phải biết cách chọn lựa website uy tín. Bởi mỗi ngày có hàng trăm site HYIP mở ra, quá nửa trong số đó là những site lừa đảo, tìm cách “móc túi” nhà đầu tư, nên mức độ rủi ro cực cao, thậm chí nhiều site đã nạp tiền vào thì gần như cũng không thể rút ra được. Chính vì thế, biết cách tìm kiếm site chất lượng là bạn đã đạt 50% thành công khi đầu tư vào HYIP. Sau đây là các tiêu chí để đánh giá một site HYIP có thể đầu tư ổn định:

Giao diện và chế độ bảo mật site

Do bản chất của HYIP rất dễ “chết yểu” vì thế nhiều chủ đầu tư site thường thiết kế trang rất sơ sài. Nên bạn cũng có thể căn cứ vào yếu tố này để đánh giá mức độ uy tín và độ an toàn của website trước khi đầu tư.

Các vấn đề cơ bản của 1 site như thiết kế có chuyên nghiệp không, tên miền đã dùng lâu chưa, domain name có license không… đều là điều bạn cần quan tâm. Và nếu những site HYIP có tên miền mới mua lại chưa đến 1 năm, sủ dụng domain miễn phí… thì tốt nhất bạn không nên đầu tư.

Ngoài ra, site ít nhất phải có chế độ bảo mật SSL [sẽ bắt đầu bằng https:// ]. Bởi đây chính là điều kiện đảm bảo rằng site không có chứa mã độc, đặc biệt site Green Bar SSL thì càng tốt. Site càng làm chỉn chu, chuyên nghiệp, thiết kế càng cầu kỳ bao nhiêu thì tiền bỏ ra càng nhiều bấy nhiêu. Điều này sẽ khiến họ phải mất thời gian để thu hồi lại số vốn đầu tư, nên site sẽ không thể chết yểu trong tức khắc và nhà đầu tư cũng được hưởng lợi từ vấn đề này.

Thông tin cơ bản

Những website HYIP nào không cung cấp các thông tin cần thiết như địa chỉ công ty, người đại diện, số điện thoại liên hệ, thì bạn cân nhắc không nên đầu tư. Đặc biệt, website càng có nhiều hình ảnh quảng bá, nhiều hoạt động tham gia thì chắc chắn site đó càng sống lâu, sẽ phải đi được 1 chặng đường dài trước khi đóng cửa. Bình thường khi nghiên cứu website khác, bạn không cần lưu tâm những phần này nhưng với site HYIP bạn chớ nên bỏ qua.

Cẩn trọng các HYIP có lãi suất cao

Về cơ bản, HYIP có 2 loại đầu tư chính là đầu tư ngắn hạn và đầu tư dài hạn. Và cho dù lựa chọn hình thức đầu tư nào thì cái bạn cần quan tâm nhiều nhất vẫn là cơ chế trả lãi hàng ngày của site.

Tốt nhất, bạn nên đầu tư vào những site có lãi ít hơn 1.5%/ngày. Bởi những site dạng này chu kỳ 1 vòng của nó khá dài, site sẽ có tuổi thọ cao, sống lâu hơn. Đặc biệt, mỗi ngày đều có thêm 1 lượng lớn người đầu tư nên site sẽ luôn có tiền để trả lãi theo quy định.

Hệ thống hoa hồng ổn định

Site HYIP nào càng có mức hoa hồng phân cấp rõ ràng thì sẽ càng khuyến khích leader tìm kiếm người nhiều nhà đầu tư mới hơn. Việc này sẽ giúp cho nguồn tiền sinh sôi nảy nở liên tục, làm cho doanh thu của site ngày càng tăng, khiến thời gian website tồn tại càng lâu dài hơn.

Kiểm tra đội ngũ hỗ trợ

Bạn nên kiểm tra việc hỗ trợ online có thực sự chuyên nghiệp không, có nhân viên trả lời thắc mắc qua email, skype, telegram có nhiệt tình không. Sở dĩ phải đề cập vấn đề này là để thấy site được đầu tư 1 cách nghiêm túc, có đội ngũ làm việc liên tục, nên tất nhiên tổ chức này sẽ không thể “sớm nở tối tàn” mà chắc chắn phải hoạt động lâu dài.

Dấu hiệu nhận biết HYIP lừa đảo

 1. Tỷ lệ lãi quá cao
 2. Giao diện đơn giản
 3. Sử dụng host free
 4. Domain name không có license
 5. Thường có các chiêu dụ bằng bonus hay PR plan

Kinh nghiệm / Chiến thuật chơi HYIP

Ngoài việc tìm hiểu và chọn site HYIP uy tín. Sau đây là 1 số nguyên tắc bạn nên biết khi đầu tư vào HYIP:

Không bỏ chung trứng vào 1 giỏ: Đã đầu tư HYIP thì luôn luôn phải nghĩ tới vấn đề bị scam, thế nên cho dù site bạn đầu tư có tin tưởng đến đâu, bạn cũng nên chia đều vốn, tránh mất cả chì lẫn chài.

Luôn tìm kiếm thông tin: luôn cẩn thận tìm kiếm thông tin site, đọc kĩ FAQs and Terms, lên các forum để tìm hiểu site mình đầu tư. Đồng thời, đọc comment ở các forum Hyip đặc biệt là các cảnh báo site scam. Ngoài ra, việc đọc các email gửi từ site hyip sẽ giúp bạn nhận ra rằng nên hay không nên đầu tư tiếp, nếu có dấu hiệu scam, đừng ngại ngần mà hãy rút vốn ngay lập tức, tìm site khác đầu tư sẽ tốt hơn.

Đừng quá tham lam: Site HYIP nào cũng chỉ tồn tại trong một thời gian và thường không quá 3 năm. Hãy ưu tiên những site mới thành lập, và cần biết điểm dừng để tránh rủi ro xảy ra.

Tất cả mọi thông tin chỉ để tham khảo, quyết định nẳm ở bạn: bạn hãy tự đưa ra các quyết định cho bản thân và chịu trách nhiệm về chúng. Đừng than vãn cũng như quá tin tưởng ai hay đổ lỗi cho hoàn cảnh, mỗi lần sai lầm cũng là cách để bạn rút kinh nghiệm và hoàn thiện bản thân hơn.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những điều cơ bản nhất để lựa chọn một site HYIP đầu tư lâu dài. Tất nhiên, mọi thứ chỉ là tương đối, đôi khi thời gian và sự trải nghiệm của bạn sẽ cho bạn những kinh nghiệm quý báu hơn. Nhưng dù có thế nào bạn hãy hết sức cẩn thận. Vì đã là đầu tư mạo hiện HYIP thì tỷ lệ rủi ro và nguy cơ bị scam là cực cao. Chính vì thế hãy tự bảo vệ túi tiền của bạn một cách thận trọng nhất. Chúc các bạn thành công!

Được viết bởi

Admin

Sinh MMO là blog chia sẻ kiến thức, kĩ năng kiếm tiền online (MMO) & Digital Marketing: Affiliate Marketing, Google Adsense, Youtube, WordPress, SEO,... Cách để bạn có thể kiếm tiền, tạo thu nhập thụ động từ Internet.